Loading...

Xem ảnh lớn

XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC BẰNG MÀNG RO


[Contact us for a price]

Quý khách xin vui lòng liên hệ:
Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh
***Cung cấp giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho ngành Nước & Môi Trường*** 
Trụ sở chính: 89/3 Phùng Hưng - P.13 - Q.5 - TP. HCM
VPGD: Số 24 - Đường số 6 - KDC Bình Phú - P.11 - Q.6 - TP. HCM
Điện thoại: 08. 350 11 997    -    Hotline: 0972.799.995 
Emai: hanhtrinhxanhco@gmail.com 
Để được tư vấn chi tiết

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC BẰNG MÀNG RO

RADIAL CHANNER DISC TUBE  MODULE REVERSE OSMOSIS

RCDT MODULE - DT MODULE - ST MODULE - PF MODULE


Nước thải rỉ rác là nước loại nước thải được sinh ra trong các khu chôn lấp rác thải, được hình thành do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong lòng bãi rác hoặc do độ ẩm sẵn có của rác thải được chôn. Do được sinh ra từ rác thải, loại nước thải này rất độc hạị, chứa nhiều chất ô nhiễm như khí nitơ, amoniac, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, BOD, COD hàm lượng cao…có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu chảy vào kênh, nó sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó. Vì vậy, rất cần thiết phải xử lý triệt nước thải rỉ rác, trước khi thải ra môi trường.

Thành phần, tính chất nước thải rỉ rác thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của bãi chôn, nồng độ ô nhiễm nước thải rỉ rác bãi mới chôn rất lớn và giảm dần theo thời gian chôn lấp.  Ngoài ra, còn phụ thuộc vào khí hậu, địa điểm chôn lấp, loại rác chôn, độ ép, độ dày của lớp rác và lớp phủ trên mặt bãi rác.


Nước rò rỉ từ bãi rác lúc đầu có nồng độ đậm đặc, pH thấp (4.5 – 7.5), BOD,  COD cao, SS lớn, có nhiều kim loại, chất độc hại (Zn, Ni, Cr, Cu, Pb, Hg) và một số chất hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật, PCBs,…). Khi đã chôn lấp trong một thời gian dài thì các chất hữu cơ trong bãi chôn lấp đã chuyển sang giai đoạn metan, khi đó thành phần ô nhiễm trong nước rò rỉ cũng giảm xuống đáng kể. Khi pH tăng lên (6.6 – 9) sẽ làm giảm nồng độ các chất vô cơ, đặc biệt các kim loại nặng có trong nước rò rỉ. Do vậy tất cả các quá trình xử lý cơ học, sinh học, hóa học….đều được ứng dụng kết hợp để xử lý nước thải rỉ rác từ các bãi chôn lấp nhưng chi phí vận hành cao, hệ thống thường xuyên bị sốc tải, nước thải sau xử lý chưa đạt chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành.


Chính vì những khó khăn như đã nêu ở trên, Công ty Môi Trường Hành Trình Xanh đã dày công nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới xử lý nước thải rỉ rác từ Màng Lọc Thẩm Thấu Ngược RO dạng đĩa (Radial Channer Disc Tube Reverse Osmosic hay còn gọi là RCDT Module) của hãng ROTREAT. Công nghệ này đã được các nước trên thế giới như Mỹ, Đức... áp dụng và đạt được hiệu quả cao.


Nhà máy xử lý nước thải rỉ rác do chúng tôi thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định. Các tiêu chí để thiết kế được đưa ra dựa trên nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý nước rỉ rác của các nước trên thế giới và được nhà sản xuất chuyển giao công nghệ.

Những tiêu chí của những nhà máy khác nhau được tập hợp lại cho nhà máy xử lý nước rỉ rác như là: vận hành hoàn toàn tự động, thiết bị lấy mẫu, đo lường, lọc sơ bộ, hệ thống rửa ngược và thiết bị áp lực cao với tất cả đường ống, van, co được lắp đặt sẵn. Đó là phần cơ bản đã được thiết kế cho giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước rỉ rác.


Vấn đề đối với nước rỉ rác là thành phần và lưu lượng khác nhau cho nên các thông số cho việc vận hành của các nhà máy sẽ được điều chính để phù hợp với sự khác nhau này. 

Các nhà máy sẽ được thiết kế với việc tối ưu hóa kích thước, để có thể phù hợp với mọi điều kiện diện tích và kinh tế khi vận hành. Các giới hạn xử lý của mô-đun ảnh hưởng lớn để độ linh hoạt của nhà máy trong quá trình thiết kế. Các thông số và thiết mô-đun theo tiêu chuẩn giúp đầu tư hợp lý và hạn chế tối đa tình trạng đầu tư quá nhiều.


Khi thiết kế nhà máy cho bãi chứa rác quá lớn, việc nghiên cứu kĩ số liệu sẽ giúp cho việc thiết kế thuận lợi với hai hoặc ba hệ thống thẩm thấu ngược kết nối song song. Điều này sẽ giúp nhà máy hoạt động bán tải và luôn sẵn sàng hoạt động toàn bộ công suất khi nhà máy quá tải nhằm đảo bảo được chất lượng.


Nếu chất lượng nước sau xử lý từ giai đoạn một không đạt yêu cầu, giai đoạn hai của quá trình thẩm thấu ngược (RO) có thể được lắp đặt ngay sau giai đoạn một với cùng chỉ số kĩ thuật. Thiết kế kĩ thuật của giai đoạn thẩm thấy ngược (RO) thứ 2 tương ứng với các tiêu chuẩn kĩ thuật về thẩm thấu ngược hiện tại, đáp ứng được lượng nước chưa xử lý lên đến 12500l/giờ.